Thái Ngọc Thanh – Tôi học anh Quyền Linh từ chữ… thiện

Từng đập ống heo cả trăm triệu đồng ra Nha Trang ủng hộ bà con bị lũ gây sập nhà. Từng kéo đại quân với gần 20 nghệ sĩ từ Sài Gòn và ủng hộ cả ngàn phần quà cho bà con vùng Diên Khánh – Khánh Hoà…

Mới đây, hay tin bà con miền Trung oằn mình với cơn lũ và bão, Thái Ngọc Thanh tiếp tục “live trim” bán nguyên tủ áo dài đi diễn của mình, đồng thời kêu gọi bạn bè ủng hộ để cô lên đường cùng MC Quyền Linh đi các Tỉnh miền Trung giúp đỡ đồng bào đang gặp nạn.

Nữ ca sĩ Thái Ngọc Thanh với hành trình vào tâm bão
Nữ ca sĩ Thái Ngọc Thanh với hành trình vào tâm bão

Vào đời với nghị lực bản thân

Trong làng nhạc, tên cô tuy chưa đình đám như những ca sĩ ngôi sao, nhưng với thâm niên hơn 10 năm trong nghề, thu hình hàng trăm ca khúc, đi diễn trong và ngoài nước nên ít nhiều kinh nghiệm sống và nhất là việc chia sẻ với những người khó khăn, thì cái tên Thái Ngọc Thanh khá có uy tín, bởi cô gái nhỏ này luôn hiểu và sẵn sàng chia sẻ đến… sạch túi tiền của mình với người nghèo khó và với cô, đó là câu chuyện rất thường tình.

Xuất thân từ làng nghèo ở vùng ven Nha Trang, với công việc đồng ruộng từ thuở nhỏ trong một gia đình lao động có nhiều anh em, hơn ai hết “bé Thanh” đã tự biết việc tự lực cánh sinh để sinh tồn ngay từ lúc nhỏ.

Chán cảnh nghèo khó, 16 tuổi cô một mình lên Sài Gòn từ lập. Chấp nhận làm những công việc nhỏ nhất, ít tiền nhất, cực khổ nhất… và tranh thủ học võ để rèn luyện thể lực, tự học thêm ngoại ngữ và luôn biết nung nấu ý chí cho bản thân là phải tự vươn lên để giúp đỡ cho gia đình.

Chỉ sau một thời gian ngắn, từ một cô gái nhỏ nhắn học việc, Thanh lấn dần vào công việc tự sản xuất trái nhàu, kinh doanh từ thị trường trong nước rồi lan dần sang thị trường xuất khẩu.

Đến giờ Thanh đã là một giám đốc kinh doanh của nhãn hàng Noni (trái nhàu) rất hot trên thị trường trong và ngoài nước, từng lảnh rất nhiều giải thưởng về cho thương hiệu của mình. Với sự thành công từ kinh doanh, giúp Thái Ngọc Thanh càng an tâm trên đường ca hát. Với cô, Kinh doanh và nghệ thuật luôn song hành, nhưng không biết sẽ chia với những mãnh đời khốn khó trong cộng đồng thì đó là điều đáng tiếc nhất cho bản thân mình.

Cùng nhau lội nước vào thăm bà con vùng ngập lụt Hải Lăng – Quãng Trị
Cùng nhau lội nước vào thăm bà con vùng ngập lụt Hải Lăng – Quãng Trị

Hành trình vào tâm lũ và bão

Trong lần ra miền Trung lần này, với bảy ngày đường dài đi từ Huế ra Đông Hà, Quảng Trị, Quãng Ngãi, Quãng Nam, Tam Kỳ, Phước Sơn… tận mắt chứng kiến hàng trăm ngôi nhà ngập lục, hàng ngàn người dân đang khốn khổ vì lũ chồng lũ, bão chồng bão, hơn ai hết Thanh biết mình phải làm gì thiết thực để chia sẽ cùng bà con.

Được dịp đi theo từng chặng đường với các đàn anh, nhất là đi sát bên MC Quyền Linh, với Thanh đó là một cơ hội lớn. Được dịp gần người anh, người nghệ sĩ giản dị như Quyền Linh, Thanh đã học quá nhiều bài học lớn. Học ở anh từ phong cách bình dân nhưng trong tim luôn chan chứa nhiều cảm xúc đặc biệt của người nghệ sĩ. Đối diện với bà con nghèo, anh ấy luôn toát lên sự chân tình đánh mến, luôn biết hoà mình để làm tất cả cho mọi người vui trong cái đau của sự mất mát. Đi làm từ thiện không hề dễ, khi có đến hàng trăm hoàn cảnh khó khăn khác nhau, phải biết lắng nghe, phải tâm tình để bà con bộc lộ tâm tư, rồi từ đó đưa ra những phương pháp giúp đỡ chính xác và hiệu quả nhất.

 

Riêng việc đến và làm việc với các cấp lảnh đạo, phải bằng sự chân tình, cầu thị, mới mong đón nhận được nhiều tình cảm và sự giúp đỡ nhiệt tình. Thái Ngọc Thanh tâm sự sự: “ Em đi làm việc rất nhiều chương trình, có lúc làm tổng chỉ huy cho một hành trình lớn với sự tham gia của gần trăm nhân sự, phát hàng ngàn phần quà cho bà con bị thiên tai. Nhưng đi với anh Quyền Linh, em cảm thấy mình thật sự nhỏ bé, cần phải học hỏi thật nhiều, từ việc đối nhân xử thế, rồi việc ứng xử mọi việc trước mọi hoàn cảnh khác nhau. Nghệ sĩ luôn dạt dào cảm xúc, nhưng đừng để cảm xúc của mình trôi theo sự cảm hứng thất thường, phải biết cảm nhận thật sự bằng mệnh lệnh của trái tim thì mới mong xoa dịu và sẽ chia sự mất mát không thể nào bù đắp được trước sự giận dữ của thiên tai…

Cảm xúc đong đầy trước người nghèo

Bần thần Thanh nhớ lại hình ảnh một cụ già 90 tuổi ngồi xe lăn, có đến hai người con bị tâm thần. Một người mới vừa mất, một người chân bị xiềng xích vì người nhà cứ sợ mỗi lần lên cơn thì anh ấy sẽ manh động bất cứ lúc nào. Đứng trong ngôi nhà đổ nát, anh Linh ủng hộ 80 triệu đồng, khuyên gia đình nên sửa lại ngôi nhà cho tươm tất, số tiền còn lại nên gởi vào sổ tiết kiệm, mua bò hoặc heo, gà để còn tăng phần kinh tế. Với anh giúp người nên giúp từ việc sắm cái cần câu tốt hơn là mua cho họ con cá.

Khi đến nhà anh Phúc ở Quãng Ngãi, với ngôi nhà không thể gọi là nhà, cộng thêm gia cảnh khó khăn đến cùng cực, đến độ người vợ phải ẳm đứa con nhỏ một tuổi bỏ nhà ra đi để mưu sinh cho kiếp nghèo, để lại cho anh đứa con gái đã 15 tuổi nhưng chỉ mới học lớp sáu vì em bị trầm cảm suốt một thời gian dài. Tình huống này Quyền Linh và Thanh giúp gia đình anh Phúc 100 triệu đồng xây nhà và tiền đi học cho con gái, sau đó anh còn tặng thêm tiền để cháu gái đi khám bệnh. Cái hay của Quyền Linh là không chỉ giúp họ xây nhà, mà anh còn bắt cầu nối để cháu được đi khám ở bệnh viện tốt nhất, giúp hai cha con có dịp gần nhau hơn, quan tâm sâu sắc hơn để còn cố gắng sống tốt trên dòng đời phía trước.

Đầy cảm xúc trước bàn thở chiến sĩ trẻ Lê Tuấn Anh vừa hy sinh
Đầy cảm xúc trước bàn thở chiến sĩ trẻ Lê Tuấn Anh vừa hy sinh

 Cảm xúc hơn anh cái ngày cả nhóm đội mưa tới thăm gia đình liệt sĩ Lê Tuấn Anh thuộc Tiểu đoàn 337 vừa hy sinh. Đứng trước bàn thờ người chiến sĩ trẻ đã mất, cả đoàn gần như nín lặng dù sự việc đã qua hơn 10 ngày. Sự tinh tế của anh Quyền Linh khi gởi 50 triệu đồng trên cái bàn thờ với lời khấn nghẹn ngào: “Tuấn Anh ơi, em hãy an tâm nơi chín suối, cả đoàn sẽ cùng với gia đình làm đúng di nguyện của em là sẽ có tiền sửa nhà để ba mẹ có chổ che nắng che mưa…”. Thái Ngọc Thanh bảo: “ Lúc đó bọn em chỉ chực chờ trào dâng nước mắt, sao mà ngang trái oái oăm cho cảnh đầu bạc khóc tiển mái đầu xanh… Vô vàn cảm xúc trong những lúc bi thương như thế này”.

Phát tiền sẻ chia với bà con vùng Phước Sơn – Quãng Nam
Phát tiền sẻ chia với bà con vùng Phước Sơn – Quãng Nam

Đến ngày vào Phước Sơn, tin cho biết đây là nơi đang bị cô lập vì đường núi sụp lỡ rất nguy hiểm. Khi Quyền Linh quyết định đi vào với sự yểm trợ của lảnh đạo địa phương. Thái Ngọc Thanh cũng đã vững từng bước chân khi đi men theo sát sườn núi thẳng đứng rồi băng qua dòng suối đang cuồn cuộn chảy. Đặt chân lên bờ với cảnh những ngôi nhà đổ nát tan hoang, những người dân nơi đây nhìn đoàn tham quan với những đôi mắt ngơ ngác.

Thiên nhiên đã cho họ sự sống, nhưng sự giận dữ của đất trời trong ngày mưa bão, lũ lụt đã cướp đi của họ vĩnh viễn 13 con người nằm trong lòng đất. Xác tìm được 9, còn lại 4 thi thể vẫn chưa biết tìm nơi đâu. Cũng lại là anh Quyền Linh, bằng sự chân tình, tha thiết sẻ chia, khiến cả ngôi làng sau những ngày u buồn trở nên sôi động, số tiền giúp hơn 300 triệu đồng cho 69 hộ đang vào thế lâm nguy giải quyết được phần nào nan giải.

Có đến tận nơi, tận mắt chứng kiến những cảnh đời đau khổ, tận tai nghe những lời nói sẽ chia đầy tâm huyết, Thái Ngọc Thanh như thấm vào máu của mình qua sự sẽ chia đầy thực tế đời thường.

Thái Ngọc Thanh cùng cha anh ngư dân và hai người con trước cảnh căn nhà sụp nát vì cơn bão hoành hành
Thái Ngọc Thanh cùng cha anh ngư dân và hai người con trước cảnh căn nhà sụp nát vì cơn bão hoành hành

Với Thanh, những chuyến đi như thế này, giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều trong hành trình thiện nguyện. Chữ duyên, chữ nhân, chữ thiện… ở một anh “nông dân” giản dị Quyền Linh qua hình ảnh chiếc áo bà ba, khăn khằn trên cổ, thêm một đôi dép tổ ong và chiếc ba lô diệu kỳ, vượt đường dài gian nan cùng mưa nắng thất thường đến với bà con nghèo sao mà thân thương đến lạ lùng.

Chữ Thiện từ một ngôi sao giản dị như anh đã thấm dần vào tận tâm trí của cô gái nhỏ có trái tim đầy lòng nhân ái. Khép lại một hành trình đầy kỷ niệm. Với Thái Ngọc Thanh hình ảnh anh chàng MC quốc dân luôn ngự trị trong lòng mình. Cô cảm thấy mình bé nhỏ và nguyện với lòng sẽ quyết tâm nhiều hơn nữa trong hành trình nghệ thuật để có dịp sẽ hành trình tiếp tục cùng người nghệ sĩ luôn đong đầy chữ thiện trong cuộc sống đời thường.

Niềm vui trong chuyến đi thiện nguyện này là Thanh được các bạn chế ảnh rất dễ thương
Niềm vui trong chuyến đi thiện nguyện này là Thanh được các bạn chế ảnh rất dễ thương

Tranh thủ ăn mì gói để còn tiếp tục hành trình
Tranh thủ ăn mì gói để còn tiếp tục hành trình

 

Thông tin liên quan