Doanh nhân – Ca sĩ Thái Ngọc Thanh: người làm lãnh đạo cũng làm việc để truyền cảm hứng

Là một Doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh xuất  khẩu trái nhàu , Thái Ngọc Thanh còn được nhắc đến với vai trò ca sĩ hát tốt dòng nhạc trữ tình. Dịp này, Công ty Thanh Quân của Thái Ngọc Thanh gặt hái nhiều thành công với cùng lúc 2 giải thưởng vinh dự, VDTOnline.vn :Văn hóa – Đầu tư đã có buổi chuyện trò cùng nữ giám đốc tài giỏi  này

 

 

 

VDTOnline.vn (Văn hóa – Đầu tư): Cơ duyên nào đưa Thái Ngọc Thanh đến với việc kinh doanh xuất khẩu sản phẩm làm từ trái nhàu mà không là một lĩnh vực nào khác?

Thái Ngọc Thanh: Trong đợt học thêm phiên dịch tiếng Hàn,  Thái Ngọc Thanh có điều kiện tiếp xúc với người Hàn quốc nhiều, họ cho biết và thích trái nhàu chuyên trị đau lưng nhức mỏi – đây là loại trái cây có nhiều ở Việt Nam nhưng mùi hăng nên ít được sử dụng cao. Sau khi tìm hiểu thị trường mới mẻ đầy tìm năng này, Thanh quyết tâm bắt tay vào sản xuất và xuất khẩu thực phẩm từ trái nhàu. Ban đầu công ty Thanh Quân xuất khẩu nguyên liệu thô nên bao bì xuất khẩu trái nhàu dưới dạng viên tiêu, bột  khô, với bao bì thô sơ…Sau này tiến bộ hơn với nhu cầu đa dạng hơn nên công ty Thanh chuyển sang  làm nước cốt trái nhàu, trà trái nhàu,  viên capsul…và xà bông tắm trái nhàu là 1 sản phẩm đi kèm mà công ty sáng tạo thêm qua cuộc khảo sát  người Hàn quốc  thích dùng xà bông cục hơn, sản phẩm này có tác dụng làm mềm khớp cơ….nên rất được ưa chuộng.

VDTOnline.vn (Văn hóa – Đầu tư): Thực tế thì các sản phẩm của Hàn Quốc đã rất đẹp về mẫu mã, sản phẩm của công ty Thanh Quân làm như thế nào tồn tại trong cuộc cạnh tranh này?

Thái Ngọc Thanh: công ty Thanh Quân luôn có sự đa dạng mẫu mã và mặt hàng đảm bảo chất lượng. Mỗi sản phẩm có công dụng như nhau nhưng tùy khẩu vị mà mình có nhiều hình thức khác nhau giúp sản phẩm đạt hiệu quả: thẩm thấu nhanh, tiêu hóa tốt… Trong các loại sản phẩm thì loại nước cô đặc trái nhàu là bán chạy nhất. Hàn Quốc họ rất cẩn thận trong nhập khẩu sản phẩm, ở Việt Nam có vài công ty sản xuất sản phẩm trái nhàu. Công ty Thanh Quân phải cạnh tranh với sản phẩm sang trọng, chất lượng cao khi xuất k

 

VDTOnline.vn (Văn hóa – Đầu tư): Thuận lợi khó  khăn khi kinh doanh mặt hàng  này với công ty Thanh Quân là gì? Và chị Thái Ngọc Thanh đã đi qua khó khăn ra sao?

Thái Ngọc Thanh: Đúng là có giai đoạn công ty Thanh Quân gặp khó khăn là người nông dân trồng cây nhàu sợ trồng nhiều rồi không có nơi tiêu dùng. 1 cây nhàu trồng từ 4-5 năm mới có trái và khi có trái thì sẽ ra trái quanh năm, cây càng lớn trái càng sai. Đã từng có 1 quốc gia mua giá cao nên người dân trồng nhiều, nhưng khi họ buông không mua nữa nên nông dân  chặt hết cây nhàu chuyển sang trồng cây khác. Công ty Thanh Quân phải thu gom hàng, bị đôn giá lên mà công ty không thể lên giá sản phẩm bán ra. Lý do:phương châm kinh doanh của công ty là bình ổn giá chấp nhận lời ít chủ yếu có lời đủ  tiền trả lương cho nhân viên. Chính vì vậy, công ty phải dồn tiền mua  đất chỉ để trồng trái  nhàu để đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất. Khi  làm ra 1 sản phẩm đích thân công ty kiểm nghiệm, có hiệu quả và ngon thì mới dám ra đưa ra thị trường nước bạn. Thanh nghĩ chính những tâm huyết này mới giúp công ty đứng vững trên thị trường như thương trường.

 

VDTOnline.vn (Văn hóa – Đầu tư): Nghệ sĩ có máu lãng mạn làm sao cân bằng trong kinh doanh thưa chị Thái Ngọc Thanh?

Thái Ngọc Thanh: Với Thanh lập công ty và đi hát đều là 2 nghề đầy  đam mê. Sáng tạo mẫu mã đi song song cùng chất lượng. Hàn quốc là thị trường ưa chuộng sản phẩm có kiểu mẫu đẹp chỉ cần có ý tưởng là công ty đáp ứng nên các đối tác tín nhiệm nên việc kinh doanh cứ thế mà làm. Ca hát là đam mê, hát cho thỏa lòng xả stress sau những căng thẳng mệt mỏi của công việc. Đam mê là thì Thanh chưa bao giờ thấy mệt. Thanh  có thể xắn tay vào bàn làm sản phẩm, nỗ lực hết công sức để làm gương cho nhân viên, chứ không phải ngồi bàn giấy chỉ đạo đơn thuần. Thanh luôn đi tiên phong trong thao tác và lan truyền cả cảm hứng tích cực cho nhân viên.

 

VDTOnline.vn (Văn hóa – Đầu tư): Hỏi thật, một cô gái nhỏ bé làm sao cân bằng, ngoài đam mê thì đứng trước khó khăn thì điều gì làm Thanh vững lòng?

Thái Ngọc Thanh: Làm thì mệt về sức khỏe thật chứ nhất là những lúc cháy hàng do lượng khách du lịch đổ dồn. Khách thúc hối là Thanh bị stress nhưng stress trong dễ chịu . Bởi Thanh nhớ lại hồi nhỏ, nhà nghèo khổ từ nhỏ rời Nha Trang vào Sài Gòn với 18 ngàn trong túi, cực từ nhỏ sống với 3 người phụ nữ: mẹ và chị gái. Có lẽ nhìn thấy gia cảnh cực khổ rồi nên ý chí nghị lực Thanh cao lắm:  số phận làm thay đổi nhưng với Thanh phải quyết tâm thay đổi số phận, nghĩ vậy  nên Thanh cứ làm thôi. Càng làm càng thành công thì càng hăng say. Một ngày của Thanh chỉ có công việc , gia đình và ca hát.

VDTOnline.vn (Văn hóa – Đầu tư): với Thái Ngọc Thanh gia đình là điểm tựa?

Thái Ngọc Thanh: Đúng vậy! Thanh có 1 gia đình không trọn vẹn không đầy đủ, thiếu vắng tình thương của cha. Từ nhỏ Thanh nhìn các bạn trẻ , rất thèm rất dễ khóc khi thấy gia đình ba mẹ con cái đi chơi. Nên sau này dù mệt Thanh luôn cố gắng giữ lửa hạnh phúc để con cái được ăn ngon mặc đẹp và được vui chơi cùng cha mẹ.

 

Về Công ty TNHH TM DV SX Thanh Quân.

Công ty TNHH TM DV SX Thanh Quân vừa nhận đươc Giải thưởng là Top 10 Thương hiệu đầu năm 2018, một minh chứng cho sự nỗ lực đáng tự hào của Tổng Giám đốc Thái Ngọc Thanh trong cả quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu của mình. Từ một cô nàng sinh viên nhỏ nhắn, thông minh đầy nghị lực, qua 8 năm miệt mài phấn đấu cô đã đưa thương hiệu NONI & NHÂN SÂM phát triển lớn mạnh và xuất khẩu ra nước ngoài, nhằm khẳng định vị thế của công ty TNHH TM DV SX THANH QUÂN trong và ngoài nước.

Cô còn được vinh danh nhận cúp vàng trong chương trình “Thương hiệu uy tín hàng đầu Châu Á” do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập và Đài truyền hình K – VINA Hàn Quốc phối hợp tổ chức tại thành phố Seoul vào ngày 18/12 vừa qua. 

Ngoài công việc kinh doanh, Thái Ngọc Thanh  còn là truyền nhân của lão nhạc sĩ tên tuổi Thái Ngọc Sơn nên cô  là một ca sĩ có chất giọng ngọt ngào, truyền cảm, chính giọng hát ấm áp ngọt ngào là chủ nhân của album Mẹ  do đạo diễn NSƯT Hồ Ngọc Xum thực hiện qua 8 ca khúc của lão nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn.

Thông tin liên quan